Trước khi thị trường đổ máu, Mark Zuckerberg đã thực hiện một lệnh giao dịch quan trọng này

2018-03-20 05:20:06

Lệnh bán tháo trước ngày hôm qua đã giúp Mark Zuckerberg giảm thiểu khoản thua lỗ xuống khoảng 40 triệu USD.


Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 đã kích hoạt lên một làn sóng bán tháo mạnh mẽ toàn cầu, khiến chỉ số Dow Jones giảm hơn 300 điểm.

Tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg cũng bị thổi bay khoảng 5 tỷ USD trong ngày hôm qua (theo giờ Mỹ). Vốn dĩ vị CEO của Facebook đã bị giảm giá trị tài sản sổ sách nhiều hơn thế.

Trước ngày giao dịch tồi tệ nhất của cổ phiếu Facebook kể từ năm 2012, xuất phát từ thông tin cho rằng dữ liệu của 51,3 triệu người dùng mạng xã hội này đã bị tiết lộ cho một công ty tư vấn chính trị, Zuckerberg đã bán ra một số lượng lớn cổ phiếu nắm giữ. Kể từ đầu năm đến nay, ông chủ Facebook đã bán ra gần 5 triệu cổ.

Theo hồ sơ tại Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ, lệnh bán tháo trước ngày hôm qua đã giúp Mark Zuckerberg giảm thiểu khoản thua lỗ xuống khoảng 40 triệu USD. Nếu tính theo giá đóng cửa ngày 19/3, kể từ đầu năm đến nay tỷ phú Mark đã bán ra khoảng 855 triệu USD giá trị cổ phiếu Facebook.

Trong một thông báo gửi qua email, phát ngôn viên của Facebook - Vanessa Chan cho biết việc bán cổ phiếu này là nhằm tài trợ cho quỹ Chan-Zuckerberg - tổ chức đầu tư từ thiện mà người sáng lập Facebook đã thành lập cùng với vợ vào năm 2015. Trong hồ sơ gửi SEC tháng 9/2017, Zuckerberg cho biết kế hoạch bán ra ít nhất 6 tỷ USD giá trị cổ Facebook trong vòng 18 tháng tới nhằm tài trợ cho quỹ từ thiện mà ông đã thành lập.

Năm ngoái, Facebook đã từ bỏ kế hoạch tạo ra một loại cổ phiếu không có quyền bỏ phiếu mới cho phép Zuckerberg duy trì quyền biểu quyết trong công ty. Thời điểm đó, CEO Facebook nói rằng lợi nhuận cổ phiếu trong năm vừa qua sẽ giúp ông giữ quyền kiểm soát doanh nghiệp và vẫn tiến hành bán cổ phiếu để tài trợ cho hoạt động từ thiện mà không phát hành cổ phiếu mới.

"Trong một năm rưỡi qua, hoạt động kinh doanh của Facebook đã phát triển tốt đẹp và giá trị cổ phiếu Facebook đã tăng lên đến mức mà tôi hoàn toàn có thể đóng góp vào quỹ từ thiện và giữ quyền kiểm soát Facebook từ 20 năm trở lên", Mark Zuckerberg nói. "Chính vì vậy, tôi đã yêu cầu hội đồng quản trị rút đề nghị tái phân loại cổ phần - và hội đồng quản trị đã đồng ý".Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn