Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng

2018-03-20 10:25:45

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Đây là dự án do Công ty CP Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư (AHT) với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng.


Theo kết luận thanh tra, dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng vẫn còn nhiều thiếu sót, vi phạm trong quá trình thực hiện như công trình được đưa vào khai thác, sử dụng nhưng chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và AHT.

Về sử dụng tiêu chuẩn và kế hoạch bảo trì công trình, chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với TCVN 2096-1993 Sơn - Phương pháp xác định thời gian khô và độ khô. Trong khi đó, tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng TCVN 2096-1:2015 và TCVN 2096-3:2015 (ISO 9117-1:2009) Sơn và vecni - Phương pháp xác định độ khô và thời gian khô. Điều này là vi phạm khoản 3 điều 83 luật Xây dựng năm 2014 và trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, một số nhà thầu thi công sử dụng thiết bị, máy móc thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định. Một số gói thầu như: thi công xây dựng nhà M&E, thi công hệ thống cơ… thiếu một số kết quả thí nghiệm. Bên cạnh đó, có 3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động.

Dự án nhà ga hành khách tế thuộc Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Ảnh Vietnambiz

Ngoài ra, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định đối với các bộ phận công trình bị che khuất. Nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định.

Về công tác nghiệm thu, thanh toán và giảm trừ giá trị hợp đồng, một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng. Hợp đồng bảo hiểm rủi ro xây dựng số 11156989 do Liên danh bảo hiểm Tổng công ty Bảo hiểm BIDV, Tổng công ty Bảo hiểm PVI, Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội thực hiện, giảm số tiền 10,5 tỷ đồng.

Đồng thời, dự án còn giảm số tiền thanh toán sai do tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục công việc và gói thầu trước khi quyết toán, tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Cụ thể, gói thầu số 8, hạng mục cọc khoan nhồi thí nghiệm và cọc khoan nhồi đại trà, do Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp thực hiện đã tính sai khối lượng và đơn giá công tác sản xuất ống vách, dẫn đến giảm trừ số tiền 119 triệu đồng.

Gói thầu số 16, hạng mục kính mặt dựng, kính trong nhà, lam nhôm, lam chắn nắng, do Liên danh Công ty CP tổ hợp Sado và Công ty CP Hasky thực hiện, đã thanh toán sai về khối lượng so với thực tế thi công, dẫn đến giảm trừ số tiền 1,1 tỷ đồng.

Gói thầu số 18, xây dựng hoàn thiện nhà ga, cầu dẫn và đường tầng do Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện đã nghiệm thu, thanh toán sai về khối lượng so với thực tế thi công, dẫn đến giảm trừ số tiền 2,7 tỷ đồng.

Đối với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền phạt là 457 triệu đồng.

Được biết, tổng diện tích nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng là 21.000m2, diện tích sàn xây dựng là 48.000m2, bao gồm 40 quầy thủ tục hàng không, 10 cửa ra máy bay; 22 quầy nhập cảnh, 20 quầy xuất cảnh; 01 tầng riêng biệt phục vụ thương mại và các dịch vụ phi hàng không.Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn