Nghệ An có 112 dự án nhà ở cho phép người nước ngoài được sở hữu

2018-03-20 01:56:38

Theo số liệu được công bố bởi Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, hiện đã có 112 dự án liên quan đến bất động sản trên địa bàn tỉnh cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu.


Theo Phòng Quản lý nhà ở và bất động sản (Sở Xây dựng Nghệ An), hầu hết các công trình đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở trên địa bàn đều tập trung tại TP Vinh, với tổng cộng 98 dự án.

Có thể kể tới một số dự án như: Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty CP Trung Đô; KĐTM Tây Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, xóm 19, xã Nghi Phú của Vinaconex 9; Khu thương mại dịch vụ nhà ở C1 Quang Trung của Tổng công ty Tecco chi nhánh tại Nghệ An; Dự án Khu nhà ở Dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội xã Hưng Lộc, TP. Vinh của Công ty TECCO Miền Trung; Dự án Khu tổ hợp TTTM, KS cao tầng, VP cho thuê, CCCT và nhà liền kề (Vinaconex 20); Toà tháp Eurowindow Nghệ An của Công ty CPĐT Trung tâm thương mại Vinh; Dự án khu hỗn hợp TTTM, Dịch vụ, Văn phòng nhà ở và căn hộ cao cấp của Công ty CP tập đoàn T&T; SaigonSky của Công ty CP ĐT và PT Miền Trung… Các dự án còn lại nằm rải rác trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Anh Sơn Con Cuông và Nam Đàn.

người nước ngoài sở hữu nhà
Nghệ An đã có 112 dự án bất động sản cho phép người nước ngoài được sở hữu
nhưng hoạt động đăng ký, giao dịch vẫn khá trầm lắng

Ông Phan Thế Phiệt, Phó Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: "Đến thời điểm hiện nay, sau khi công bố các dự án xây dựng nhà ở nằm trong khu vực cho phép người nước ngoài sở hữu ở thì mới chỉ có 1 cá nhân mang quốc tịch Hàn Quốc làm thủ tục để cấp quyền sử dụng nhà tại TP Vinh."

Thông tư 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ về việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Sau khi thông tư này được ban hành, Sở Xây dựng Nghệ An cùng các Sở, ban ngành liên quan đã tiến hành tiếp nhận các thủ tục đối với các nhà đầu tư xin được đăng ký các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn cho phép người nước ngoài sở hữu. Tuy nhiên, tính đến nay vẫn có rất ít cá nhân, tổ chức nước ngoài đăng ký sở hữu nhà ở trên địa bàn Nghệ An.

Tương tự, dù các sản phẩm thuộc các phân khúc thị trường đều khá đa dạng nhưng các sàn giao dịch bất động sản ở Nghệ An cũng chưa thu hút được người nước ngoài tham gia sở hữu.

Các chuyên gia về bất động sản nhìn nhận, phân khúc nhà ở dành cho người nước ngoài được phép sở hữu hiện nay ở TP Vinh vẫn đang khá trầm lắng. Theo đó, các cá nhân, tổ chức người nước ngoài vẫn chủ yếu tham gia đăng ký quyền sở hữu nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng…

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản ở Nghệ An chưa có nhiều biến động lớn vì cá nhân, tổ chức người nước ngoài đổ vốn vào đầu tư để mua đi, bán lại.Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn