Khu Tây Sài Gòn: Nhà đầu tư “đón sóng” đất nền phân lô dịp giáp Tết

2018-02-12 10:20:15

Giáp Tết, hoạt động đầu tư đất nền phân lô diễn ra nhộn nhịp tại khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Q.12 (Tp.HCM). Ở những dự án mới, NĐT bắt đầu đón sóng thị trường bằng hoạt động mua – bán khá sôi động.


Theo ghi nhận của PV, thời điểm cuối năm 2016 đến khoảng đầu năm 2017, phân lô bán nền diễn biến “nóng” trên diện rộng tại khu Tây thành phố. Thông tin huyện Củ Chi, Hóc Môn lên quận, siêu dự án Tuần Châu xuất hiện ở Củ Chi đã khiến giá đất nền tại đây liên tục tăng cao từ 30-40%. Hoạt động đầu cơ, thổi giá ảo bùng phát. Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, việc siết chặt phân lô bán nền và minh bạch thông tin về quy hoạch khiến giá đất nền khu vực có dấu hiệu “hạ nhiệt”, chỉ tăng nhẹ ở một số địa điểm.

Khu Tây Sài Gòn: Nhà đầu tư “đón sóng” đất nền phân lô dịp giáp Tết
Những dự án đất nền bung hàng cuối năm, hạ tầng hoàn
chỉnh ghi nhận thanh khoản khá tốt. Ảnh:P.N

Từ tháng 10/2017 đến nay, thị trường đất nền phân lô khu Tây rục rịch trở lại. Các NĐT tham gia thị trường nhiều hơn, giá bán có hiện tượng tăng ổn định ở cả dự án cũ và mới. Lý do là bởi thị trường khu vực đang bước vào giai đoạn ổn định về giá bán và pháp lý dự án sau thời gian bị siết chặt phân lô.Nhiều CĐT đã tái khởi động dự án sau khi hoàn chỉnh pháp lý bằng việc “manh nha” thông tin ra thị trường để thăm dò sức mua vào dịp cuối năm. Chính vì thế, cả nguồn cung và giá bán (sơ cấp, thứ cấp) đều nhích nhẹ so với thời điểm tháng 9/2017.

Hiện tại, khá nhiều NĐT tham gia đón sóng thị trường khu vực bằng việc giữ chỗ dự án, chờ thời điểm sau Tết chốt lời. Theo ghi nhận, trong một dự án mới giới thiệu ra thị trường, tỉ lệ NĐT đặt giữ chỗ có thể từ 40-60% số lượng nền bán ra.

Hiện tại, nhiều NĐT tìm kiếm dự án mới để mua với giá sơ cấp, đặc biệt, họ “săn” các nền đẹp trong dự án để dễ bán chênh sau này. Các dự án mới như Bình Mỹ Riverside, KDC Hiệp Thành Garden, KDC Tô Ngọc Vân, An Phú Đông Riverside, KDC Nguyễn Văn Khương, KDC Xuyên Á, KDC Xuân Thới Nhì… có mức giá dao động từ 10-24 triệu đồng/m2 (tùy khu vực, vị trí), đang được các NĐT quan tâm, đặt giữ chỗ hoặc đặt cọc. Đa số các nền phân lô này chưa ra sổ riêng nên NĐT có thể bán hưởng chênh cao khi dự án ra sổ và hoàn thiện hạ tầng.

Thời điểm cận Tết, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ lẻ bắt đầu bước vào cuộc đua với việc “nhá hàng” một số dự án đã hoàn thiện pháp lý trước đó. Các dự án phân lô này có quy mô từ 10-200 nền, tọa lạc tại các khu vực cộng đồng cư dân đã hiện hữu. Việc “nhá hàng” nhằm mục đích  thăm dò sức mua, dựa vào nhu cầu này để tăng giá bán ở đợt mở bán chính thức sau Tết Nguyên đán. Đối với những NĐT có kinh nghiệm trong đầu tư BĐS thì đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để đặt giữ chỗ, đón sóng thị trường với kỳ vọng  hưởng dòng tiền chênh trong khoảng 3-6 tháng. Bà Đoàn Dung, chuyên viên môi giới Công ty TNHH Lan Phương cho biết: “Ở dự án mới đang trong quá trình giữ chỗ, NĐT mua theo giá dự kiến từng lô, đến ngày mở bán chính thức thì nhiều NĐT gửi sàn bán hưởng chênh ngay, tùy nền mức chênh có thể đạt được từ 40 – 80 triệu đồng/nền trong vòng 2-4 tháng”. Theo bà Dung, cuối năm là thời điểm nhiều NĐT bỏ tiền giữ đất vì lo ngại  giá bán sẽ lên cao khi DN mở bán chính thức sau Tết . Do đó, ở các dự án vị trí đẹp, sản phẩm CĐT tung ra tới đâu, khách đầu tư chọn nền tới đó.

Theo khảo sát của PV, tại các dự án như  Bình Mỹ Riverside, KDC Nguyễn Văn Khương (huyện Hóc Môn), KDC Tô Ngọc Vân (Q.12)… tỉ lệ khách mua đầu tư đặt giữ chỗ chiếm đa số giỏ hàng của CĐT. Trong đó, một số NĐT mua và gửi luôn lại sàn, chờ thời điểm thích hợp để bán ra hưởng chênh. Phần lớn nhà đầu tư sẽ bán lại khi dự án mở bán chính thức sau Tết. Mức chênh có thể đạt từ 1-1.5 triệu đồng/m2 so với thời điểm mua vào trong vòng 2-4 tháng. Bên cạnh đó, một số dự án trước khi công bố ra thị trường  đã được các NĐT sơ cấp (chủ yếu là nhân viên, cán bộ công ty) nhận giữ chỗ. Khi dự án mở bán chính thức, các nền này sẽ được mua lại bởi NĐT thứ cấp hoặc người ở thực.

Nhiều NĐT lâu năm tham gia đầu tư đất nền nhằm đón sóng hạ tầng đang được đẩy mạnh hoàn thiện tại khu vực. Nhiều dự án hạ tầng tại khu Tây đang được TP tập trung đầu tư, nâng cấp, mở rộng như Quốc lộ 22A, xây đường song hành gần đường Phan Văn Hớn; mở rộng tỉnh lộ 9, nâng cấp tỉnh lộ 15; xây dựng hầm chui giao lộ An Sương (Q.12 - Hóc Môn đi tỉnh Long An, Tây Ninh). Bên cạnh đó, TP cũng bắt đầu xây dựng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), công trình sẽ kết nối Bến Thành về đường Trường Chinh và tới bến xe An Sương. Những dự án này giúp giao thông khu vực phát triển, giải quyết nạn ùn tắc, khiến hoạt đầu đầu tư lướt sóng tại khu vực “tăng nhiệt”.

Nhiều NĐT, sàn BĐS khu Tây Sài Gòn Giá dự báo đất nền có thể tăng từ 15-25% sau Tết so với thời điểm trước Tết. Ông Nguyễn Văn Tập, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Lan Phương nhấn mạnh, đất nền khu vực sẽ tăng giá theo các đợt: “Hạ tầng dự án hoàn thiện, ra sổ hồng và có khách xây nhà trong khu dân cư. Vì thế, hầu hết các DN BĐS hiện nay đều ăn theo tiêu chí này để dự án của mình thu hút khách mua và tạo đà tăng giá bán các đợt tiếp theo”.

Phương NgaTin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn