Khánh Hòa: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội dang dở

2017-10-28 09:35:42

Mặc dù nhu cầu nhà ở xã hội tại tỉnh Khánh Hòa rất lớn nhưng hầu hết các dự án nhà ở xã hội đang gặp khó khăn do nguồn vốn vay ưu đãi đã hết, giá cả vật liệu xây dựng tăng cao, khan hiếm nhân công...


Đơn cử, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang có quy mô lớn tại tỉnh Khánh Hòa do Công ty CP Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Được khởi công xây dựng tháng 4/2015, dự án có diện tích gần 11.000m2, gồm hơn 1.000 căn hộ. Theo cam kết của chủ đầu tư, cuối năm 2016, dự án sẽ bàn giao nhà cho người mua. Nhưng sau khi quá thời hạn cam kết, chủ đầu tư tiếp tục gia hạn và mới đây lại kéo dài đến hết quý II/2018 mới bàn giao nhà.

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang bị chậm tiến độ

Vừa qua, do nhiều khách hàng yêu cầu bàn giao nhà nên chủ đầu tư đã phải thanh thanh toán lãi suất vay ngân hàng đối với toàn bộ số tiền mà khách hàng đã nộp đúng, đủ cho công ty, kể cả ngày chậm bàn giao căn hộ hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn, thương mại, dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, chủ đầu tư đang đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật liệu xây dựng tăng cao, khan hiếm nhân công.

Ông Phương cho biết: Ban đầu, Tổng công ty đưa ra thời hạn thực hiện là 18 tháng cho 1.000 căn hộ vì nghĩ rằng mọi thứ giống như ở Tp.HCM luôn có sẵn. Nhưng thời gian ban đầu quá gấp, khi triển khai dự án, sự phối, kết hợp với các nhà thầu, quản lý dự án khó kết nối. Nhân công khó khăn lúc này không tìm được nhà thầu khác để bổ sung".

Bên cạnh dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều dự án đang triển khai như nhà ở xã hội Bình Phú, Chung cư PH… Tuy nhiên, vì không còn nguồn vốn vay ưu đãi nên các chủ đầu tư phải vay từ các Ngân hàng thương mại.

Điều khiến các chủ đầu tư lo lắng nhất là giá thành sản phẩm cao, những người có thu nhập thấp khó tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội. Hiện nay, tại TP. Nha Trang có khoảng 15.000 người lao động có nhu cầu về nhà ở đang mong được hưởng lợi từ các dự án nhà ở xã hội.

"Nhu cầu về nhà ở xã hội tại Nha Trang rất nhiều, song việc đầu tư xây dựng lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn vay. Khi thực hiện dự án, các chủ đầu tư cần phải để cho giá thành đầu vào của dự án rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, tiến độ", ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Theo ông Quý, trong thời điểm này hầu hết những đối tượng có nhu cầu mua nhà thường là người nghèo, muốn mua nhà ở xã hội nhưng vay với lãi suất thương mại sẽ rất khó.Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn