Khan hiếm nhà ở xã hội dịp cuối năm

2018-02-06 07:35:12

Theo nhận định từ các đơn vị quản lý, tư vấn, hầu hết giao dịch thời gian qua chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở trung - cao cấp. Thị trường vắng bóng căn hộ bình dân. Đặc biệt ghi nhận thời điểm cận Tết Nguyên Đán, không có bất cứ dự án nhà ở xã hội (NOXH) nào được mở bán.


Trao đổi với PV về thực tế này, ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho biết đây là kết quả tất yếu đã được dự báo trước.

Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội
Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội

PV: Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc giải ngân, dường như dư địa phân khúc NOXH có dấu hiệu chững lại, thưa ông?

Các dự án nhà ở thương mại trung, cao cấp hay dự án nhà ở giá rẻ, NOXH khi triển khai đều cần điều kiện đất đai, cơ chế chính sách, quá trình đầu tư xây dựng về mặt pháp lý gần như giống nhau, chỉ khác quy mô to hay nhỏ. Do quy trình đầu tư như nhau nhưng lợi nhuận nhà giá rẻ không cao bằng chung cư tầm trung và cao cấp nên khó hút được doanh nghiệp BĐS địa ốc tham gia phát triển. Vì thế, mặc dù nhu cầu của phân khúc này khá lớn nhưng nguồn cung còn thấp. Thậm chí, nội tại trong từng phân khúc đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ khi dòng tiền đầu tư chảy mạnh về sản phẩm trung, cao cấp, hạng sang.

Trong năm 2017, ít dự án NOXH được khởi công do thiếu vốn. Bởi vậy, tình trạng khan hàng bán cuối năm là điều tất yếu. Song, hiện Chính phủ cũng đang cơ cấu dành cho ngân hàng 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách NOXH này. Đồng thời, ngân hàng cũng huy động 500 tỷ đồng nữa. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng có kế hoạch ủy thác cho vay chương trình này. Sang năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chính thức cho vay mua/thuê mua NOXH. Nếu giải quyết được vấn đề nguồn vốn, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ có lối thoát trong năm 2018.

- Vậy, nhà ở giá rẻ có thể "lên ngôi" trong năm 2018 không thưa ông?

Như tôi đã phân tích ở trên, nếu bố trí được gói hỗ trợ mới cho NOXH, dòng sản phẩm này sẽ phát triển tương đối cân bằng so với các phân khúc còn lại. Thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch bung hàng dự án nhà ở giá rẻ trong năm 2018 do nhận thấy nhu cầu lớn. Việc chú trọng vào các tiện ích của nhà ở giá rẻ khiến cho thị trường này bước vào bước phát triển mới so với trước đây.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng dự kiến sẽ có thêm hơn 430.000m2 NOXH được xây dựng trong năm 2018. Cuộc cạnh tranh của các chủ đầu tư xây dựng phân khúc NOXH và nhà ở thương mại sẽ là cuộc đua khốc liệt về thiết kế, cơ cấu căn hộ, trang thiết bị, chất lượng, dịch vụ, môi trường cảnh quan, đặc biệt về cơ cấu giá. Thị trường BĐS 2018 được dự đoán là một bức tranh đa dạng, thú vị.

-Vậy ông có cho rằng có sự dịch chuyển đầu tư trong năm 2018 không?

Theo tôi, các nhà đầu tư địa ốc sẽ thay đổi danh mục đầu tư, chiến lược đầu tư, không chọn Hà Nội và Tp.HCM là địa bàn đầu tư chính bởi vì lượng hàng gần như bão hòa ở phân khúc giá cao và cao cấp. Hầu hết các chủ đầu tư thường chọn các địa phương như Lào Cai, Vân Đồn, Phú Quốc,… để đầu tư những dự án mới do chính sách thu hút đầu tư cởi mở hơn và hạ tầng giao thông rất thuận lợi. Không ít nhà đầu tư lựa chọn chiến lược đón lõng sự phát triển của hạ tầng giao thông như tuyến tàu hỏa cao tốc ở Côn Minh (Quảng Tây – Trung Quốc) nối với Lào Cai – Hà Nội, tàu hỏa liên thông Đông Nam Á hay các khu vực vùng biên nơi tập trung hoạt động thương mại quốc tế, các khu du lịch, đặc khu kinh tế cũng hấp dẫn nhà đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn