Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/2: Chỉ số có thể sẽ tiếp tục lùi về 1.000 điểm

2018-02-08 11:35:18

(ĐTCK) Do VN-Index đã lùi về đường xu hướng của kênh giá ngắn hạn nên rủi ro phá vỡ xu hướng cũng được nhấn mạnh về chỉ báo kỹ thuật, theo đà giảm mạnh của chỉ số tín hiệu chỉ báo đã xuất hiện các giao cắt báo bán đáng chú ý như MACD cắt xuống đường tín hiệu trong khi RSI rơi nhanh về dưới mốc 50.  


Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/2.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index sụt giảm mạnh 5,1% xuống 1.048,71 điểm. Mức giảm kỷ lục này đã khiến chỉ số chuyển biến theo chiều hướng xấu đi trong ngắn hạn.

Với quán tính giảm mạnh trong phiên hôm nay thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phải chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp.

Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình, còn độ rộng thị trường tiêu cực. Lực cầu hoàn toàn lép vế và bị áp đảo hoàn toàn trước áp lực bán chốt lời và hạ tỷ trọng marign trước kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.

Điều này khiến cho thị trường sụt giảm mạnh trên diện rộng và gây ra tâm lý lo sợ, hoảng loạn cho nhà đầu tư.

Chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong nửa đầu phiên kế tiếp, sau đó tương quan cung cầu có thể trở nên cân bằng hơn khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 1.000-1.020 điểm.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực sụt giảm và có thể xuất hiện hiện tượng bán tháo trong phiên kế tiếp.

Phản ứng hồi phục của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, do kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần nên dòng tiền không còn duy trì được sức mạnh như giai đoạn trước.

Vì thế, chúng tôi cho rằng trong kịch bản chỉ số hồi phục tại vùng điểm trên thì chỉ số nhiều khả năng vẫn cần có thời gian dao động tích lũy để cân bằng lại áp lực cung cầu trên thị trường sau đó.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1.000-1.020 điểm và 960-975 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 1.092 điểm và 1.120-1.130 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm mạnh. Khối lượng giao dịch gia tăng nhưng vẫn ở mức dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang khá thận trọng và đứng ngoài thị trường.

Không những vậy, chỉ số cắt xuống dưới MA 20 cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang có dấu hiệu quay trở lại.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang cho những tín hiệu đi xuống tiêu cực, cho thấy chỉ số có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.028 điểm.

Trong trường hợp tiêu cực hơn, ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm (Fib 50 và MA 50) có thể là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biên tương tự, chỉ số có phiên suy giảm mạnh xuống phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 120 điểm (Fib 161.8) và đóng cửa dưới MA 20, kèm khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang khá mạnh, ngưỡng hỗ trợ gần nhất có thể là 118 điểm (MA50).

Trường hợp ngưỡng này bị phá vỡ, thì ngưỡng 115 điểm có thể là ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo. 

Nhìn chung, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang có dấu hiệu mạnh lên.

Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại trước áp lực điều chỉnh của thị trường. 

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 
CTCK FPT - FPTS

Phiên giao dịch 05/02, sàn HSX đóng cửa phiên sụt giảm mạnh nhất của chỉ số VN-Index kể từ sau sự kiện biển Đông 2014 đến nay.

Chốt phiên, chỉ số giảm tới 56,33 điểm và lùi sâu về mốc 1.048.71 điểm. Kênh đi ngang hẹp kéo dài gần 02 tuần trên mốc 1.100 điểm đã bị phá vỡ theo chiều đi xuống là dấu hiệu nhấn mạnh đến rủi ro đảo chiều xu hướng ngắn hạn.

Đánh giá đồ thị, mức giảm sâu kèm theo nến Bearish Marubozu đã bù lấp 02 khoảng Gap Up cho thấy áp lực bán rất lớn và hoàn toàn kiểm soát phiên giao dịch.

Tín hiệu này còn được bổ sung bởi mức gia tăng của khối lượng khớp lệnh sau trạng thái giảm dần của các phiên cuối tuần trước.

Sự kết hợp giữa việc các cổ phiếu dẫn dắt suy yếu và tâm lý nghỉ Tết sớm có thể là nguyên nhân chính kích hoạt tâm lý bán tháo trong phiên hôm nay.

Do VN-Index đã lùi về đường xu hướng của kênh giá ngắn hạn nên rủi ro phá vỡ xu hướng cũng được nhấn mạnh Về chỉ báo kỹ thuật, theo đà giảm mạnh của chỉ số tín hiệu chỉ báo đã xuất hiện các giao cắt báo bán đáng chú ý.

Cụ thể, MACD cắt xuống đường tín hiệu trong khi RSI rơi nhanh về dưới mốc 50.

Riêng đối với RSI, mốc giá trị 50 được bảo toàn trong thời gian khá dài và việc RSI giảm sâu xuống dưới mốc này là tín hiệu rủi ro đối với các vị thế cùng chiều xu hướng ngắn và trung hạn, tương ứng nhịp tăng từ tháng 9/17 đến tháng 1/18.

Ứng dụng thang Fibonacci thoái lui cho nhịp tăng này, xu hướng giảm giá có thể sẽ đưa chỉ số lùi sâu về khu vực 990 – 1.000 điểm, tương ứng tỷ lệ 61,8% của thang Fibonacci.

Luận điểm này cũng được củng cố bởi dấu hiệu phá vỡ xu hướng của VN-Index trên đồ thị tuần. Phiên giảm mạnh đầu tuần khiến đường giá đánh mất ngưỡng hỗ trợ SMA 5 tuần.

Theo đó, kịch bản của nhịp hiệu chỉnh đang trở nên rõ rệt hơn với khả năng chỉ số có thể sẽ tiếp tục lùi về khu vực SMA 20 tuần – tại 1.000 điểm.

Sự kết hợp giữa 02 khung thời gian cho thấy xác suất của nhịp hiệu chỉnh là cao. Trong đó, mốc 1.000 điểm sẽ giữ vai trò hỗ trợ quan trọng nếu thị trường tiếp tục đi xuống.

Lạc NhạnTin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn