Gặt lãi nghìn tỷ, "ông lớn BOT" vẫn muốn “khất” trả cổ tức cho cổ đông

2018-03-20 07:05:06

“Việc cùng lúc đầu tư nhiều dự án trọng điểm trong thời gian ngắn đã tạo áp lực rất lớn đến nguồn tài chính của công ty” – đây là lý do mà lãnh đạo CII đưa ra nhằm xin cổ đông “khất” chi trả cổ tức cho năm 2017, dù năm ngoái, công ty này đã đề xuất mức chi trả lên tới 21,5% và đã được ĐHĐCĐ thông qua.


Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (mã chứng khoán CII) mới đây đã họp phiên thường niên thông qua một số nội dung trình đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) sắp tới.

Theo đó, Hội đồng quản trị của CII lên kế hoạch doanh thu trong năm 2018 là 6.300 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2017. Tuy nhiên, với chi phí ở mức 4.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ dự kiến chỉ đạt 1.210 tỷ đồng, giảm 20% so với năm trước.

Theo trình bày của Hội đồng quản trị, trong năm 2018, CII sẽ thực hiện một số thay đổi quan trọng về chiến lược đầu tư, không đặt nặng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao trong ngắn hạn mà tập trung vào việc tạo ra chất lượng lợi nhuận và giá trị tài sản lâu dài.

CII cho biết, nguồn để chi trả cổ tức của năm 2017 của công ty này là không đáng kể
CII cho biết, nguồn để chi trả cổ tức của năm 2017 của công ty này là không đáng kể

Lãnh đạo CII cho biết, với quy mô đầu tư hiện nay (khoảng 20.000 tỷ đồng), danh mục dự án đầu tư đang triển khai mới (khoảng 20.000 tỷ đồng nữa) thì dự kiến đến năm 2020, tổng tài sản của CII sẽ đạt khoảng 40.000 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị công ty này nhận thấy rằng CII cần phải tạm dừng phát triển thêm dự án mới để dồn sức quản lý, cung cấp tài chính cho các dự án đang triển khai, nỗ lực đưa các dự án về đích đúng tiến độ đồng thời đảm bảo chất lượng thi công của từng dự án. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm một cách rõ ràng, minh bạch, cập nhật kịp thời các biến động để đảm bảo khả năng thanh toán cho CII trong mọi thời điểm.

Hồi năm ngoái, CII tập trung nguồn vốn đầu tư cho loạt dự án mà doanh nghiệp này đánh giá là có “quy mô lớn và tiềm năng phát triển” như dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ Thiêm, mở rộng Quốc lộ 60, xây dựng cao ốc 152 Điện Biên Phủ…

“Việc cùng lúc đầu tư nhiều dự án trọng điểm trong thời gian ngắn đã tạo áp lực rất lớn đến nguồn tài chính của công ty” – lãnh đạo CII thừa nhận.

Bên cạnh đó, kể từ khi trở thành CII Holdings, lợi nhuận công ty mẹ và lợi nhuận hợp nhất thường có chênh lệch lớn. Các công ty con thường chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức sau khi kết thúc năm tài chính. Điều này dẫn đến lợi nhuận năm 2017 của các công ty con thường được chi trả về cho công ty mẹ trong năm 2018. Trong khi đó, nguồn chi trả cổ tức của năm 2017 thường dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của công ty mẹ.

Vì những lý do trên, nguồn để chi trả cổ tức của năm 2017 của CII là không đáng kể. Do đó, Hội đồng quản trị doanh nghiệp này trình ĐHĐCĐ tạm thời không chi trả cổ tức của năm 2017. Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, cổ đông CII đã thông qua kế hoạch cổ tức 21,5% do Hội đồng quản trị đề xuất.

Để bù đắp việc không chi trả cổ tức 2017, Hội đồng quản trị đã thống nhất phương án trình ĐHĐCĐ chi trả cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 32%.

Bên cạnh đó, giai đoạn từ năm 2019 trở đi, cổ tức sẽ được chi trả như đã từng thực hiện các năm trước đây, dao động ở mức 12% đến 20%/năm. Mức chi trả cổ tức tối đa là 50% trên lợi nhuận sau thuế được phép chi trả, và mức chi trả cổ tức từng năm sẽ do ĐHĐCĐ quyết định.

Sáng nay (20/3), cổ phiếu CII đã giảm giá 300 đồng tương ứng giảm 0,9% về mức 32.700 đồng/cổ phiếu.

Bích DiệpTin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn