Chi phí 3,5 tỷ đồng làm một mét đường Hoàng Cầu - Voi Phục

2018-01-10 03:05:19

Theo chủ đầu tư dự án, tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng mức đầu tư là gần 7.800 tỷ đồng. Phần lớn số vốn dành để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.


Chiều ngày 9/1, Phó giám đốc Sở GTVT Vũ Hà cho biết, dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ được trình thẩm định trong tháng 1 để triển khai thiết kế cơ sở và lấy ý kiến người dân.

Ông Hà cũng cho biết, dự án có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gồm cả chi phí di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật) là hơn 6.000 tỷ đồng; giá trị xây lắp (gồm phá dỡ công trình nổi, làm 2 cầu vượt, hệ thống kỹ thuật đồng bộ và thi công đường) là 785 tỷ đồng.

đường Hoàng Cầu - Voi Phục
Theo chủ đầu tư, dự án sẽ khép kín đường vành đai 1 và giảm áp lực
giao thông cho đường Đê La Thành. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở GTVT, chi phí GPMB khi Nhà nước thu hồi đất gồm: di chuyển công trình ngầm, nổi, bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, hỗ trợ khác (ổn định đời sống, di chuyển, tạm cư, thưởng tiến độ, hỗ trợ tự lo nhà tái định cư)...

Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội cho biết, thành phố đã phê duyệt việc hoàn thiện tuyến đường vành đai 1 từ lâu. Thành phố đã chia dự án thành nhiều dự án nhỏ và thi công theo các giai đoạn khác nhau do nguồn vốn lớn. Đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là tuyến cuối cùng khép kín đường vành đai 1.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, kinh phí đầu tư sẽ không bị "đội vốn" nhờ những kinh nghiệm đã thi công các đoạn tuyến trước đó của đường vành đai 1.

139 hộ dân phản đối hạng mục làm bãi đỗ xe và cây xanh

Về hạng mục làm bãi đỗ xe, cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan gồm vỉa hè phía Nam đường Đê La Thành tại dải đất giữa đường vành đai 1 và đường Đê La Thành (đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ) với diện tích hơn 6.000m2, chủ đầu tư cho rằng hiện có 139 hộ dân không đồng tình.

Ông Bảo cho hay, hạng mục trên đã có trong quy hoạch từ năm 2000 của quận Đống Đa và dải đất này cũng được xác định là đất cây xanh tại bản đồ quy hoạch chi tiết phường Ô Chợ Dừa được duyệt năm 2002.

Theo thông tin từ Giám đốc Ban quản lý dự án, vào tháng 5/2017, khi công bố mốc chỉ giới đường đỏ có sự tham gia của các sở, ban, ngành, tổ dân phố, chi bộ, người dân khá đồng thuận. Việc phản đối chỉ diễn ra sau đó.

"Với 139 hộ dân không đồng thuận, nhiệm vụ của chúng tôi trong thời gian tới là cùng với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng phối hợp với các quận Đống Đa, Ba Đình đối thoại với người dân", ông Bảo nói.

dự án khép kín đường vành đai 1
Một số hộ dân treo băng rôn phản đối trước cửa nhà. Ảnh: Ngọc Thành.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cho hay, phần đất giữa đường vành đai 1 và đường Đê La Thành là bãi đỗ xe và đất cây xanh theo quy hoạch năm 2000. Nhưng khi đó, việc quy hoạch chỉ công bố mà không lấy ý kiến người dân.

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho rằng, việc người dân không đồng tình vẫn thường xảy ra khi thực hiện các dự án có thu hồi đất. Tuy nhiên, không thể làm ảnh hưởng đến lợi ích chung chỉ vì sự phản đối của một bộ phận người dân.

"Chúng tôi cam kết trong quá trình thực hiện đúng chính sách chế độ của nhà nước, đảm bảo mục tiêu chung, góp phần xây dựng đồng bộ quy hoạch thành phố, không có lợi ích cá nhân hay lợi ích gì ở đây", ông Viện nói.

Đường vành đai 1 từ đê Nguyễn Khoái đến Cầu Giấy là đường trục chính đô thị nằm trên trục Đông - Tây thuộc trung tâm Hà Nội.

Hà Nội đã mở rộng tuyến đường đoạn từ đê Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đang được chuẩn bị thực hiện.

Đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đi qua quận Ba Đình (Ngọc Khánh, Thành Công, Giảng Võ) và quận Đống Đa (phường Ô Chợ Dừa, Láng Thượng, Láng Hạ, Cát Linh).

Tuyến đường dài hơn 2,2km, rộng 50m, tổng diện tích khoảng 153.000m2 (gồm 2 cầu vượt trực thông hướng đường vành đai 1 tại nút Nguyễn Chí Thanh và nút Giảng Võ - Láng Hạ).

Để thực hiện dự án, hơn 2.300 hộ dân nằm trong diện giải tỏa. Dự kiến, thành phố sẽ bố trí tái định cư tại 5 dự án: Dự án khu nhà ở TĐC tại phường Trung Hòa 150 căn, Dự án nhà 30T1-30T2 A14 khu đô thị Nam Trung Yên 672 căn, Dự án tổ hợp nhà ở - TTTM - siêu thị và văn phòng gần BigC - Cầu Giấy 201 căn, Dự án khu nhà ở cho CBCS Bộ Công An 388 căn, Dự án xây dựng nhà CT3 - CT4 Xuân La - Tây Hồ 960 căn.

Trong giai đoạn thực hiện dự án, gần 150 thửa đất có hình thể, diện tích không đủ điều kiện cấp phép xây dựng phải hợp khối hoặc thu hồi.Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn