Blockchain sẽ tạo nên một nền móng mới cho ngành bất động sản

2018-02-01 04:20:17

Theo nhận định của chuyên gia Savills Việt Nam, blockchain (chuỗi khối) có khả năng tạo nên cuộc cách mạng trong việc chuyển nhượng bất động sản.


Blockchain là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Đây là công nghệ được đánh giá là có thể đổi mới lĩnh vực bất động sản.

Theo Savills Việt Nam, blockchain đang được các cơ quan đăng ký đất đai trên thế giới quan tâm vì cho rằng hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản an toàn "gần như ngay lập tức".

Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths tin rằng, việc chuyển nhượng đất có thể được cách mạng hóa nhờ blockchain. Ông đưa ra ví dụ, tại Anh, cơ quan đăng ký đất đai HM, một trong những cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất thế giới, trong đầu năm nay đã công bố kế hoạch tạo ra một "con đường kỹ thuật số" ảo để thử nghiệm các công nghệ mới.

chuyển nhượng đất
Blockchain sẽ thể tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong việc "chuyển nhượng đất"

Trên thế giới đang xuất hiện ngày càng nhiều những thử nghiệm tương tự blockchain. Chính phủ Ukraine đang hy vọng, việc thay thế các quy trình bằng giấy với công nghệ blockchain sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Với hợp đồng thông minh, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trực tuyến. Những dự án tương tự đang được tiến hành ở Cộng hòa Georgia và Cộng hòa Honduras.

Ông Troy Griffiths nhận định: "Nếu công nghệ này được áp dụng cho mục đích đăng ký đất đai thì có thể sẽ đem lại một vài lợi ích nhất định. Quy trình xử lý hợp đồng tự động đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí. Khả năng bảo mật cũng sẽ tăng lên, ví dụ như các hồ sơ danh tính sẽ chống được trộm cắp. Ngoài ra, thời gian giao dịch giảm xuống vì giao dịch đó có thể là một giao dịch kỹ thuật số hoàn toàn".

Ông cũng cho rằng, ngành bất động sản đã được đặt một nền móng mới nhờ blockchain. Một số rào cản cho nhà đầu tư có thể được loại bỏ khi công nghệ này có thể giúp tăng tính thanh khoản và giảm các chi phí.

"Tuy nhiên, sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định trước khi đạt được mục tiêu này do chúng ta cần thêm các hàng rào bảo vệ cho cả hệ thống cũng như dữ liệu thông tin. Cần lưu ý thêm rằng sẽ luôn luôn tồn tại những nghi ngại về tính bảo mật và tính khả thi của việc ứng dụng blockchain", vị này nhận định.Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn