Bất động sản tiếp tục có dòng chảy thanh khoản ấn tượng

2018-02-13 07:45:16

Lượng giao dịch BĐS cả nước trong năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và Tp.HCM, có 64.263 giao dịch thành công (chưa kể đất nền dự án), chủ yếu là sản phẩm chung cư giá rẻ và trung cấp. Tồn kho tiếp tục giảm 17% so với thời điểm tháng 12/2016 (tính đến ngày 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng). Đây chính là con số đáng mong đợi của các nước Đông Nam Á.


Tuy giao dịch tăng mạnh nhưng giá cả bất động sản (BĐS) nói chung ổn định, trong đó giá đất nền tăng khoảng 10%, chung cư tăng nhẹ khoảng 5%.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, tín dụng BĐS đã đi đúng hướng, an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Tính đến hết năm 2017, dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 470.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 8% tổng dư nợ.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài năm qua chảy mạnh vào BĐS. Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, BĐS tiếp tục là một trong 3 lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, đạt 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong năm 2017.

Dòng chảy thanh khoản bất động sản

Dòng chảy thanh khoản bất động sản tiếp tục ấn tượng trong thời gian tới

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam , để thị trường BĐS có bước tăng trưởng ấn tượng hơn nữa trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cần áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn cho thị trường BĐS; có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho ngành nghề khác phát triển theo.

Ông Nam cho biết, Hiệp hội Bất động sẳn Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015 vào cuộc sống. Hiệp hội cam kết sẽ vận động các thành viên chung tay, chung sức cùng Chính phủ chăm lo nhà ở cho người dân.

Được biết, trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình nhà ở xã hội, hiện còn 1.200 tỷ đồng chưa giải ngân. Trong số này, Hiệp hội đề nghị dành 600 tỷ đồng cho nhà thu nhập thấp, 600 tỷ đồng còn lại bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ, nhằm tạo dòng tiền cho các ngân hàng thương mại, đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ, cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, cũng cần tháo gỡ kịp thời một số vướng mắc tại các dự án đầu tư phát triển BĐS như quỹ đất cho nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội; đồng thời, quy định pháp lý cho các loại hình BĐS mới như officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn), village resort (biệt thự nghỉ dưỡng)…Tin mới nhất
TIn nhiều người đọc

Lên đầu trang

Đặt làm trang chủ

Báo chí nói gì về
tintaichinh.vn